การเขียนโค้ด คืออะไร ?

“Learning to write programs stretches your mind, and helps you think better, creates a way of thinking about things that I think is helpful in all domains.”  — Bill Gates ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟต์
“We believe that coding should be a required language in all schools.” — Tim Cook ,CEO, บริษัทแอปเปิ้ล
ยังมีคำกล่าวถึงความสำคัญของ Coding จากผู้นำประเทศ ผู้บริหารระดับสูง และจากบุคคลสำคัญระดับโลกอีกมากมาย  องค์กร World Economic Forum (WEF) ได้สรุปด้วยประโยคสั้นๆ แต่ได้ใจความครอบคลุมว่า
“Coding is the literacy of the 21st Century”   (การเขียนโค้ดเป็นทักษะจำเป็นสำหรับศตวรรษที่ 21)

การเขียนโค้ดคืออะไร ?

พ่อแม่ของเด็กๆหลายๆคน ถามคำถามนี้ เมื่อผมพูดถึงความสำคัญของทักษะการเขียนโค้ด ผู้ปกครองบางท่านไม่ได้อยู่ในวงการไอที จึงไม่รู้จักคำว่าเขียนโค้ด แม่ๆอาจคิดว่าคือการนั่งเขียนโปรแกรมอย่างคร่ำเคร่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ของเหล่าโปรแกรมเมอร์เนิร์ดๆ .. ซึ่งนั่นเป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งของคำว่าโค้ดดิ้งเท่านั้น

แล้วการเขียนโค้ดคืออะไรล่ะ ?

การเขียนโค้ด (Coding) หรืออาจจะเรียกอีกคำว่า การเขียนโปรแกรม (Programming)  เป็นการติดต่อสื่อสารกับคอมพิวเตอร์ให้คอมพิวเตอร์เข้าใจแล้วทำงานตามคำสั่งที่เขียน คำว่าคอมพิวเตอร์ ไม่ได้มีความหมายแค่ เครื่องคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงอุปกรณ์ไฟฟ้า เช่น แผ่นวงจร, เครื่องเล่นเกมส์, หุ่นยนต์, ของเล่น, เครื่องบินโดรน,อุปกรณ์เครือข่าย network  ที่สามารถเขียนคำสั่งให้ทำงานตามที่ต้องการได้
ภาษาที่ใช้เขียนโค้ดมีหลายภาษา แต่ล้วนมีหลักการเดียวกัน คือ การแบ่งปัญหาขนาดใหญ่ที่ดูหนักหนา ออกมาเป็นปัญหาย่อยๆ ด้วยหลักการ Decompose แล้วแก้ปัญหาย่อยๆเหล่านั้นอย่างมีระบบความคิดที่เป็นระเบียบ แบบ Logical Thinking เกิดเป็นขั้นตอนแก้ปัญหาที่เรียกว่าอัลกอริธึม

การเขียนโค้ด คือการนั่งเขียนโปรแกรมภาษาคอมพิวเตอร์ใช่ไหม?

นั่นอาจจะเป็นการมองภาพการโค้ดดิ้งส่วนหนึงเท่านั้น สำหรับผมแล้วการโค้ดดิ้ง ไม่ใช่คำกริยา แต่เป็นทักษะ เราอาจมีทักษะภาษาอังกฤษ ทักษะการขี่จักรยาน ทักษะว่ายน้ำ  และในอีกไม่กี่ปี เราต้องมีทักษะการเขียนโค้ดด้วย
การเขียนโปรแกรมหน้าคอมพิวเตอร์เป็นการแสดงทักษะโค้ดดิ้ง  แต่การโค้ดดิ้งไม่เท่ากับการเขียนโปรแกรมหน้าคอมพิวเตอร์  การฝึกทักษะโค้ดดิ้งสามารถทำผ่านกิจกรรมอื่น สื่ออื่นๆ เช่น เกมส์กระดาน กิจกรรมเคลื่อนไหวทางกาย ฯลฯ โดยไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ก็ได้

แล้วการฝึกทักษะเขียนโค้ด มีความสำคัญมากไหม?

สำคัญสิ  สำคัญขนาดที่ว่า องค์กร World Economic Forum และผู้มีอิทธิพลต่อโลก จะพูดถึงทักษะการโค้ดดิ้ง  ว่าเป็นทักษะที่จำเป็นสำหรับศตวรรษที่ 21 (เขาใช้คำว่า literacy เลยนะ ไม่ใช้แค่คำว่า skill)
เดี๋ยวผมจะเขียนในบทความต่อๆไป ว่าทักษะการเขียนโค้ด มีความสำคัญอย่างไรบ้าง